Nội Dung

Đầu tháng 8.2022 giá đất mộ tại Thâm Quyến (Trung Quốc) bỗng dưng “sốt xình xịch” với mức giá trên trời: 350.000 NDT ( trên 1,1 tỷ  VNĐ)/phần mộ, khiến dân tình chưa bước sang tuổi 40 cũng phải đôn đáo đặt mua.

Hiện người dân Thâm Quyến có tâm lý “lo bò trắng răng”, khi bổ nhào tìm mua những phần mộ phong thủy đẹp trong những ngày gần đây khi dịch Cov-19 hoành hành , cùng nạn lũ lụt sảy ra khắp nơi tại các Tỉnh ở Trung Quốc .

Giá nhà ở tại nhiều thành phố của Trung Quốc luôn khiến người dân đau đầu, giờ mảnh đất “trú thân” sau khi sang thế giới vĩnh hằng lại càng “hành tội” những người còn sống. Cùng với diện tích nghĩa trang ngày càng khan hiếm, giá đất mộ tại Thâm Quyến cũng được phen “đục nước béo cò”, tăng chóng mặt từ mức 30.000 NDT năm 2016 lên hơn 350.000 NDT, gấp hơn 10 lần

Giá nhà tăng vọt khiến cuộc sống ở các đô thị Trung Quốc trở nên đắt đỏ, nhưng để được yên nghỉ khi chết còn khó khăn hơn.

Đất nghĩa trang đã tăng vượt xu hướng tăng giá nhà trong 3 năm gần đây, theo cơ quan chuyên vận hành các dịch vụ tang lễ Fu Shou Yuan International Group Ltd.

Kết quả hình ảnh cho mộ người hoa

Chi phí cho một phần mộ rộng bằng tấm thảm tập yoga đã tăng 41% kể từ giữa năm 2015, lên 14.800 đôla (hơn 100 nghìn tệ). Trong khi đó, giá nhà ở 70 thành phố của nước này chỉ tăng khoảng 23% trong cùng kỳ

Số liệu của công ty này cho thấy, mỗi mét vuông đất nghĩa trang vào năm 2020 là 112 nghìn tệ, đắt gấp đôi so với mức 56 nghìn tệ mỗi mét vuông căn hộ tại thành phố Thâm Quyến, thành phố đắt đỏ nhất Trung Quốc.

“Nguồn cung là rất hạn chế”, Hao Hong, giám đốc chiến lược tại tập đoàn Bocom International Holdings Co, nhận định. “Chúng tôi biết một số người từng mua các căn hộ ở Thượng Hải để làm nơi lưu giữ tro cốt, thay vì phần mộ đắt đỏ”.

Đầu năm 2021, công ty Fu Shou Yuan đã bán trên 6.00 phần mộ ở Trung Quốc với giá tăng trung bình 12% qua các năm.

Giá đất nghĩa trang đã vượt ra ngoài các quy định kiểm soát của chính phủ Trung Quốc, theo Yan Yuejin, một chuyên gia phân tích bất động sản tại tập đoàn China Real Estate Information Corp. ở Thượng Hải. “Điều đó một phần thổi bùng giá mặt hàng này”.                                                                                                            .

Giá mộ tại nghĩa trang ở Trung Quốc còn “chát” hơn giá nhà

Một nhân viên của nghĩa trang Báo ân phúc địa ở Tây Lệ, Thâm Quyến Trung Quốc tiết lộ với phóng viên, mua phần mộ cũng không khác gì chọn mua một căn nhà, vị trí xấu đẹp là điều kiện số một quyết định tới giá cả. Mỗi lô mộ từ số 1 – 9 tại khu A với diện tích 3.9 m2 có giá 153.000 NDT, từ số 27 – 29 với vị trí mỹ mãn giá lên tới 350.000 NDT.

Giá đất mộ tăng, kéo theo hàng loạt những dịch vụ ăn theo cũng đùn lên tới chóng mặt. Năm ngoái, người ta chỉ cần trả 5.000 NDT phí quản lý, 1.000 NDT phí an ninh, 1.000 NDT phí phủ xanh phần mộ, 30.000 – 50.000 NDT làm bia mộ, năm nay lần lượt tăng lên thành 6.000 NDT, 2.000 NDT, 23.000 – 45.000 NDT.

Tại nghĩa trang Bảo Sơn, Thâm Quyến, nhân viên phụ trách kinh doanh cho biết, hiện, những phần mộ có vị trí đẹp với diện tích 3.45 m2, bán hết nhẵn với giá hơn 200.000 NDT. Những mộ còn sót lại chỉ có mức giá 120.000 NDT, do diện tích nhỏ hơn và không có bia mộ.

Chỉ hơn 3 m2 đất mà bán giá 200.000 NDT, lại thêm phí quản lý và phí phủ xanh mộ, thành ra 250.000 NDT.  Năm ngoái tôi cũng tới khảo giá tại nghĩa trang này. Một phần mộ có vị trí đẹp còn chưa tới 150.000 NDT, thế mà ngoảnh đi nghoảnh lại đã tăng hơn 200.000 NDT. Giá này còn “chát” hơn giá nhà ở tại Thâm Quyến”, một phụ nữ trạc tuổi trung niên tỏ ra ngạc nhiên trước thông tin này.

Ông Hoàng, một người dân đặt mua phần mộ tại nghĩa trang Bảo Sơn cho biết, giá ngất ngưởng dành cho những mộ được đặt ở vị trí cao nhất, với diện tích lớn nhất. Tâm lý mọi người đều mong muốn, sau khi sang thế giới bên kia đều được “trú ngụ” tại nơi cao ráo, thoáng đãng.

Còn theo người quản lý nghĩa trang Đại Bằng Loan Hoa Kiều, Thâm Quyến cho biết, một phần mộ đạt tiêu chuẩn thường có mức giá trên dưới 350.000 NDT, mộ có giá rẻ nhất đều trên mức 150.000 NDT. Ông này giải thích, mộ đạt tiêu chuẩn là phần mộ dài 2m, rộng 1m, tổng diện tích là 2m2.

Ông Cát, một người dân tại Thâm Quyến chia sẻ: “Vào năm 2010, ông mua một phần mộ tại nghĩa trang Đại Bằng Loan Hoa Kiều với giá 55.000 NDT. Đến năm 2005, tôi chuyển phần mộ cho một người bạn vì gia đình anh ta có việc hiếu. Nhưng tới giờ muốn mua một phần giống y chang vậy, ít nhất cũng phải bỏ ra 350.000 NDT. Chỉ 9 năm mà tăng hơn10 lần. Thật là khủng khiếp!”

Mua mộ tại nghĩa trang để kinh doanh tại các nghĩa trang TRUNG QUỐC

Tại nghĩa trang Báo ân phúc địa, Tây Lợi, tại Trung Quốc khá nhiều phần mộ được trang trí xong xuôi, nhưng không hề có tên tuổi trên tấm bia. Người quản lý tại đây giải thích: “Những cái này đều là của dân lắm tiền nhiều của. Hiện giờ, giá nhà tăng vọt, cổ phiếu lại phập phồng, nên họ quay sang đầu tư mộ, được giá sẽ lướt ván lấy lời. Ở đây không ít phần mộ là của những đôi vợ chồng trẻ mới chớm tuổi 30”.

“Hiện tại, giá mộ ở Trung Quốc đã vượt xa giá nhà ở”, một nhân viên xin giấu tên của Trung tâm này tiết lộ .

Trước cơn sốt đất mộ những ngày gần đây, Ông Lâm Thanh Tuyền, đại diện Phòng tang lễ thành phố Thâm Quyến cho biết: “Các nghĩa trang trong thành phố hiện do các doanh nghiệp đứng ra đấu thầu với sự tham gia và quản lý của Phòng dân chính thành phố.

Hiện Phòng dân chính đang lên các phương án hợp lý, nhằm quản lý chặt chẽ mức giá mà các doanh nghiệp đưa ra, đồng thời yêu cầu các nghĩa trang tăng cường xây dựng đài hóa thân hoàn vũ, khuyến khích dân chúng làm quen với nghi thức hỏa táng tiện lợi này, nhằm làm dịu cơn sốt đất mộ đang sôi sục trên địa bàn thành phố”.

Xem Thêm :

Trại hòm cơ sở mai táng Tp Hcm

Cơ sở mai táng Đình Thắng Thọ Phương Nam

Dịch vụ tang lễ trọn gói Đình Thắng Thọ Phương Nam

2 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỀN TRÌNH TẠI NGHĨA TRANG SALA GARDEN
NGHĨA TRANG SALA GARDEN
NGHĨA TRANG SALA GARDEN
Trại hòm huyện Hóc Môn Lh : 0792.835111
Trại hòm Phật giáo tp Hcm