Dịch vụ hỏa táng trọn gói Tp HCM 10/2020

Địa chỉ : 214 Nguyễn Trãi , Phường Nguyễn Cư Trinh , Quận 1 , Tp Hcm

Điện thoại : 0792835111

Website : Nghiatrangphuongnam.com

Dịch vụ hỏa táng trọn gói Phương Nam đang là dịch vụ được nhiều khách hàng lựa chọn hiện nay

Đi đầu đám tang là một vị sư áo vàng tay chắp trước ngực, mặt khẽ cúi xuống, chầm chậm bước. Theo sau, bốn đạo tì quần đen, áo đen có nẹp trắng, khiêng chiếc kiệu nhỏ bên trong bày bàn thờ Phật.

6 giờ sáng… Mặc dù đã chủ định đi làm sớm, nhưng rồi tôi lại bị kẹt vào một đoàn người rồng rắn ở giao lộ Nguyễn Trãi, An Bình, quận 5, TP.HCM. Chung quanh tôi, ai nấy đều gồng mình chịu trận với tiếng nổ ầm ĩ của gần cả trăm chiếc xe gắn máy, cộng với mùi khói xăng nồng nặc bởi lẽ có một đám tang vừa xuất phát tại một nhà tang lễ gần đó.   Đi đầu đám tang là một vị sư áo vàng tay chắp trước ngực, mặt khẽ cúi xuống, chầm chậm bước. Theo sau, bốn đạo tì quần đen, áo đen có nẹp trắng, khiêng chiếc kiệu nhỏ bên trong bày bàn thờ Phật. Tiếp đến, một dàn “nhạc Tây” y phục trắng tinh,  đầu đội mũ kê pi cũng màu trắng với trống đại, trống tiểu, với thanh la não bạt, kèn đồng.

Từ dàn nhạc ấy, tiếng saxophone bất chợt vang lên: “Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào”. Giây lát, nhạc chuyển qua bài “Đứng trên triền dốc nhìn xuống đồi thông” mà vừa nghe qua, có thể đoán người quá cố là nữ giới, đã lớn tuổi, quê ở… Đà Lạt! Nhạc trưởng là một người đàn ông trung niên, tay cầm chiếc gậy nhỏ để chỉ huy. Thỉnh thoảng, ông ta lại tung chiếc gậy lên cao và thật là nhịp nhàng, lúc chiếc gậy rơi xuống đúng tầm tay ông, thì cũng là lúc tiếng chũm chọe, tiếng trống bass vang lên: Tùng tùng, xoeeẻng! Nối tiếp ban nhạc, là những đạo tì bê những vòng hoa trắng, đỏ, cầm những tấm trướng “thành kính phân ưu”, “vô cùng thương tiếc” với các màu tím, trắng, đen rồi đến chiếc xe tang với hai con rồng chạm trổ bằng gỗ, sơn nhũ vàng, chạy dọc từ đầu đến cuối xe.

Theo sách “Thọ mai gia lễ”, phải từ 60 tuổi trở lên mới được nằm trên xe này (vì được coi là hưởng thọ), còn dưới 60 (hưởng dương) thì cứ gọi là đi… xe đen (xe thùng sơn màu đen). Có lẽ vì thế nên nếu nhà có tang, và khi tang chủ đến gặp các nhà đòn để nhờ lo liệu khâu hậu sự, hầu hết các nhà đòn đều hỏi rất cẩn thận, rằng người quá cố lìa đời lúc bao nhiêu tuổi để mà quyết định sẽ chọn xe đen hay xe rồng. Nghe kể có người hưởng dương mới 40, nhưng để cho trang trọng, gia đình quyết định thuê xe rồng. Ai dè lúc bắt đầu động quan, mấy ông, bà lớn tuổi bỏ về hết. Hỏi lý do, họ trả lời: “Nó láo!”.

Theo sách, người có tuổi thọ trên 60 mới được nằm xe rồng. Còn hiện tại ở Sài thành, có tiền, trẻ tuổi cũng nằm trên xe này Trở lại với đám ma lúc 6 giờ sáng ở ngã tư Nguyễn Trãi, An Bình. Theo sau xe rồng, thân nhân người quá cố khăn sô áo sô, cùng bè bạn nối đuôi thành hàng dài trong lúc một anh chụp ảnh, một anh quay phim xăng xái chạy lên chạy xuống. Và mặc dù đã có khuyến cáo của các ngành chức năng, nhưng thỉnh thoảng bốn đạo tì ngồi hộ giá quan tài trên xe rồng lại vung tay, rải xuống mặt đường những tờ giấy vàng mã, những nắm “đô la âm phủ”, coi như của bố thí cho những cô hồn các đẳng bơ vơ, mồ côi ở cõi dưới! Chỉ một loáng, mặt đường đã trắng xóa những tờ giấy vàng bạc trong lúc phía bên kia, mấy chị công nhân vệ sinh chỉ biết đứng nhìn và… lắc đầu!

Mặc dù đã có quy định cấm đốt, xả vàng mã tại nơi công cộng, nhưng sau mỗi đám tang đi qua, vàng mã để lại đầy trên đường

-Đó chỉ là một trong số hàng trăm, hàng nghìn đám ma vẫn thường diễn ra hàng ngày. Nếu như xưa kia, lễ tang theo sách “Thọ mai gia lễ” với cả chục công đoạn như: lễ nhập liệm, lễ cúng, lễ cầu siêu, lễ động quan, di quan, lễ hạ huyệt, rồi cáo phó ra sao, phúng điếu thế nào, cho đến ai chỉ đội tang, ai phải áo sô, ai được thắt dây thừng ngang bụng, đi chân đất, khi đưa linh cữu ra khỏi nhà, ai chống gậy, ai phải nằm xuống đường lăn ba vòng khiến cho thân nhân người quá cố cứ gọi là tối tăm mặt mũi bởi lẽ “ma chê, cưới trách”, chỉ cần sơ xuất một tí là khốn khổ ngay với những bậc trưởng thượng trong họ hàng thì bây giờ, tất cả mọi việc ấy đã có những cơ sở dịch vụ mai táng lo tất tần tật. Bằng  một cú điện thoại, chậm nhất là một tiếng sau, từ hòm xiểng, lư hương, chân đèn, nhà rạp, quần áo, khăn tang cho đến việc tắm rửa, trang điểm, khâm liệm…, thậm chí nhờ thầy xem giờ tốt giờ xấu, dịch vụ mai táng làm không sót một li. Giả sử gia đình tang chủ neo đơn quá, cần có tiếng khóc cho đỡ lạnh lẽo thì cũng chẳng khó gì.

-Một vài cơ sở mai táng có sẵn đội quân khóc mướn, muốn khóc sụt sùi, khóc nức nở thậm chí khóc… rống cũng được đáp ứng ngay miễn là tang chủ cung cấp cho đội quân này những thông tin về người quá cố. Tuy nhiên, khóc nhiều quá nên lắm khi khóc nhầm. Trong một đám tang, bà “chuyên gia khóc mướn” kể lể: “Ối ông ơi là ông ơi, bữa trước ông còn hứa với cháu là ông sẽ dẫn cháu về thăm quê, mà bây giờ ông đã…”. Tang chủ vừa nghe tới đó, vội vã nhắc: “Gia đình tôi 4 đời ở đây, bà con họ hàng cũng ở đây”, thì liền lập tức, bà khóc mướn chuyển tông ngay: “Quê mình chỉ có vài bước chân thôi, mà sao ông không đưa cháu đến”.

Dịch vụ tang lễ trọn gói tai Tp hcm

Muôn loại quan tài và dịch vụ tang lễ trọn gói ma chay từ A-Z theo yêu cầu của khách hàng thể hiện tính chuyên nghiệp trong thời buổi cạnh tranh của các trại hòm ở Sài thành. Nhiều tin đồn thổi về dịch vụ Z, tức phía trại hòm móc nối được cả với phía giám định pháp y để thực hiện những việc nhạy cảm…

Bình quân mỗi năm, TP.HCM có từ 30 đến 40 nghìn người từ giã cõi đời nên các nơi này không lo thất nghiệp, chưa kể nhiều cơ sở còn đảm trách luôn việc đưa thi hài người quá cố từ nước ngoài về Việt Nam chôn cất theo yêu cầu. Trại hòm Tương Dương chẳng hạn, có năm họ đưa cả chục tử thi từ Mỹ, Pháp, Đài Loan về nước và dĩ nhiên là với những quy định rất nghiêm ngặt về phòng dịch, vệ sinh môi trường. Trở lại chuyện tang ma, sau khi nhận được điện thoại một thời gian ngắn,  đội quân “hậu sự” đã có mặt, trước là để xem tang chủ muốn tiến hành các nghi lễ theo tôn giáo nào, rồi tùy theo đó mà thực hiện các công đoạn như: tắm rửa, trang điểm, mặc quần áo cho tử thi, liệm, nhập quan, di quan, chôn cất. Ông Gia, chủ trại hòm Thọ Gia, cho biết: “Nếu người quá cố theo Thiên chúa giáo thì tang lễ khá đơn giản, bởi lẽ vị linh mục quản xứ cùng ban hành giáo sẽ đến đọc kinh cầu nguyện. Nhiều giáo xứ lại có sẵn đất nghĩa trang riêng nên trại hòm chỉ lo xe, lo hòm. Còn nếu người quá cố theo Phật giáo hoặc những tôn giáo khác thì phải qua nhiều thủ tục”.

Nhưng dù theo tôn giáo nào chăng nữa, thì thủ tục đầu tiên vẫn là tắm rửa, trang điểm và thay quần áo cho người quá cố. Có những tử thi chân tay co cứng, đạo tì phải dùng rượu, dùng cồn, thậm chí đốt lửa hơ nóng cho các bộ phận thi thể mềm ra, đặng mà xếp đặt thế nằm cho ngay ngắn. Ngày trước, thầy tôi (là một giáo sư) mất vì tai nạn giao thông, cả vùng trán và xương gò má nát bét. Ấy vậy mà chỉ trong 2 tiếng, khuôn mặt thầy tôi trông như lúc còn sống, tuy rằng nhìn có vẻ như thầy hơi… béo ra.

Ông Dương, chủ trại hòm Tương Dương, nói: “Với những trường hợp như vậy, chúng tôi rạch da, gắp hết những mảnh xương vụn rồi vo giấy báo độn vào các chỗ khuyết. Giấy báo gặp nước, gặp hơi ẩm thì nở ra nên không lo mặt bị xẹp. Sau đó may lại, bôi lên một lớp kem rồi đánh phấn là ổn”. Theo thời giá hiện tại, một tang lễ do các cơ sở dịch vụ mai táng lo từ A đến Z dao động trong khoảng từ 15 triệu cho đến cả trăm triệu đồng, chưa kể tiền đất nghĩa trang. Nếu tang chủ muốn dùng hòm loại “xịn” bằng gỗ giáng hương thì một cỗ khoảng 125 triệu. Gỗ căm xe, cà chít, gỗ dầu rẻ hơn một chút còn hạng chót là những loại gỗ tạp, giá chỉ từ 4 đến 10 triệu đồng. Gần đây, một số trại hòm còn quảng cáo kiểu hòm Đài Loan, chất liệu cũng bằng gỗ nhưng được phủ sơn PU nâu bóng, bên ngoài cẩn xà cừ hình rồng bay phượng múa, nhìn rất… bắt mắt.

Nghe đồn rằng một số cơ sở mai táng còn có thể “móc” được với cơ quan pháp y để mổ tử thi cho nhanh, sớm đưa thi hài ra khỏi nhà xác trong những trường hợp chết đuối, chết cháy, chết do tai nạn, chết không rõ nguyên nhân…

Đem chuyện này hỏi anh bạn tôi, là bác sĩ Trường, thuộc bộ phận pháp y thành phố. Anh cười: “Làm sao mà móc được vì khi mổ pháp y, bên cạnh mình còn có sự chứng kiến của các cơ quan chức năng. Thẳng thắn mà nói, một số “cò” khi thấy mình vào thì lăng xăng chào hỏi, mời thuốc mời nước, lúc mình ra thì cảm ơn cảm nghĩa khiến mình cứ nghĩ họ là thân nhân người quá cố, còn thân nhân người quá cố lại tưởng họ ăn cánh với bọn mình nên vì vậy, họ mới lừa tang chủ lấy tiền được”.

Các dịch vụ mai táng lo trọn gói từ A-Z Không kể đêm ngày, không phân biệt lễ Tết, những “chuyên gia” trang điểm cho tử thi luôn đón nhận, chăm sóc tử thi, tắm rửa bằng rượu, nước gừng, thay quần áo, đánh chút son cho người chết trước khi nhập quan… Và, những người trong cuộc đã tâm tư với công việc “luôn ngửi mùi xác chết” này…. Ở TP.HCM có khoảng 200 cơ sở thực hiện dịch vụ mai táng trọn gói  từ A-Z. Hồi một vị giáo sư, thầy tôi mất vì tai nạn giao thông, cả vùng trán và xương gò má nát bét. Ấy vậy mà chỉ trong 2 tiếng, khuôn mặt thầy tôi trông như lúc còn sống tuy rằng nhìn có vẻ như thầy hơi… béo ra. Ông Dương, chủ trại hòm Tương Dương, nói: “Với những trường hợp như vậy, chúng tôi rạch da, gắp hết những mảnh xương vụn rồi vo giấy báo độn vào các chỗ khuyết. Giấy báo gặp nước, gặp hơi ẩm thì nở ra nên không lo mặt bị xẹp. Sau đó may lại, bôi lên một lớp kem rồi đánh phấn là ổn”

Dịch vụ mai táng trọn gói

 • “Như một sự sắp đặt của số phận, cuộc sống mưu sinh đã vô tình đưa những con người ấy đến với cái nghề quanh năm tiếp xúc với người chết...”

Mùng 2 Tết, cả nhà đang hưởng không khí Xuân êm ấm thì điện thoại ông Ng.Ng.A. (ở phường 25, quận Bình Thạnh) đổ dồn. Đầu dây điện thoại bên kia từ nhà xác bệnh viện nơi ông làm báo tin có một xác chết bị tai nạn giao thông, gia đình nạn nhân mời ông đến chỉn chu để họ tẩn liệm rồi mang đi hỏa táng.

Nghĩ đến hoàn cảnh của gia đình người chết, ông A. nói nhỏ với vợ và xách hộp đồ nghề chuẩn bị lên đường. Vợ chồng mấy đứa con ông và đám cháu chắt thắc mắc khi ‘‘thủ lĩnh’’ đang vui vẻ tự nhiên bỏ đi một cách hấp tấp như vậy. Vợ ông A. đành nói thay là ba đi công việc khẩn vì có người bạn đang hấp hối trong bệnh viện. Vào đến nhà xác, đông đủ người thân gia đình nạn nhân bu quanh cái xác khóc bù lu bù loa. Hai mươi năm trong nghề, ông A. thấu hiểu hoàn cảnh trước mất mát của họ.

Cái xác là người thanh niên chừng 30 tuổi, có lẽ cu cậu quá chén trong ngày Tết nên trong đêm mùng 1 trên đường lái xe ô tô về nhà đã tông vào giải phân cách và cái xe lật ngang, khiến cu cậu bị gãy cổ, chấn thương sọ nào chết tại chỗ. Ngoài ra, chân phải kẹt trong càng thắng, gãy lìa…

Ông A. lẳng lặng mở hộp đồ nghề, lấy bộ trang phục ny lông, cùng khẩu trang, găng tay mang vào và bắt đầu công việc của mình. Ông sắp xếp lại tư thế và ‘‘gắn’’ lại cái chân gãy được quấn bằng lớp vải trắng. Vài vết máu của xác nạn nhân dính trên bộ phục trang của ông. Kế đến ông lau chùi máu và tắm cái xác bằng rượu, hương dầu thơm, sau đó ông lấy thỏi son, cùng phấn tiến hành make-up cho khuôn mặt nạn nhân hồng hào, tươi tỉnh như người đang còn sống. Cuối cùng là mặc cho cái xác bộ vải trắng và người nhà còn mang theo sẵn một bộ veston, cà-vạt đề nghị mặc cho cái xác như một công tử nhà giàu thực sự. Khâu cuối cùng là đặt cái xác vào hòm làm thủ tục tẩm liệm. Công việc hoàn tất, ông A. trở về nhà vào lúc chạng vạng tối.

Đám con và cháu chắt của ông đã trở về nhà của họ. Ngôi nhà trở lại không khí vắng lặng muôn thuở chỉ có đôi vợ chồng già. Vợ ông đón với cái nhìn chia sẻ. Ông dúi vội cái phong bì mà gia đình nạn nhân ‘‘boa’’ cho vợ cất mà chẳng cần biết bên trong chứa bao nhiêu tiền, nhưng ông biết đó chỉ là đồng tiền còm của một ‘‘nhân viên’’ quen ngửi mùi xác chết như ông.    Ông A. không còn nhớ mình đã trang điểm cho bao nhiêu người xấu số để họ “đẹp” hơn trước khi về bên kia thế giới. Công việc của ông bắt đầu từ câu chuyện làm bạn với người bệnh. Khi ông qua tuổi 20, trong một lần đi làm về bị tai nạn giao thông phải nằm ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Cạnh giường ông nằm, có một cụ ông tuổi đã trên 70 cũng nằm trị bệnh. Qua nhiều lần nói chuyện, ông cụ cảm mến tính nết chàng trai và khi ông xuất viện cứ nằng nặc đòi người nhà tìm bằng được ông A. để mời về nhà chăm sóc ông cụ. Và, ông A. cũng đáp ứng yêu cầu này cũng vì thương cảm nỗi cô đơn của người bạn già.

Cứ thế trong gần một năm, ông thường xuyên đến nhà động viên, an ủi, làm bạn cho đến khi ông cụ qua đời. Khi tẩn liệm ông cụ, người nhà của ông cụ biết giữa hai người có tình cảm đặc biệt nên đề nghị ông tiếp tục công việc giúp tẩn liệm và trang điểm cho ông cụ, thể hiện sự tâm linh. Ông chấp thuận. Không ngờ trong lần thử việc đó, mọi người khen ông có duyên với nghề. Ông A. nói, suốt cuộc đời ông không bao giờ quên trường hợp một người đến khi chết cũng không có một bộ đồ cho tử tế mà mặc. Lúc nhắm mắt không một ai bên cạnh, một mình ông đẩy băng-ca xuống nhà xác chờ đến sáng rồi đi quyên góp tiền từ bà con lối xóm để lo tang ma cho người xấu số. Không ngờ rằng, sau những ngày ấy ông rút ra một điều là khi bệnh tật con người ta đau khổ hơn bao giờ hết và rất cần sự an ủi, động viên chia sẻ và không có gì cô đơn hơn trước lúc lìa trần. Từ đó, trong xóm ở đâu có người bệnh là ông đến thăm, xem cách mọi người chăm sóc người bệnh và học hỏi để giúp đỡ cho người khác.

Từ đó tiếng lành đồn xa, cứ hễ nhà ai có đám tang cũng nhờ ông đến giúp đỡ. Ông học cách nói chuyện với người bệnh, học cách trang điểm cho họ khi chết  Còn Th. – ‘‘nhân viên nhà Tang lễ ’’ nhớ lại một trường hợp đã ám ảnh anh có lẽ suốt cuộc đời làm cái nghề ‘‘không dám nói ai nghe’’ này.  Đó là việc anh nhận lời thực hiện công việc tẩn liệm cho một xác thanh niên to cao, nặng chừng 80 kg, bị chết đuối ở hồ. Các xác được tìm thấy trong trạng thái phình to như một cái bàn, trọng lượng phải lên đến hơn 100 kg, việc khiêng vác vô cùng vất vả. Mẹ của nạn nhân ngất lên ngất xuống, lo không có cái quan tài nào đựng vừa. Đã thế, lớp da đã hoại tử, chỉ cần chạm nhẹ vào là nứt ra. Khi trông cái xác, anh Th. đã rợn hết cả người, suýt ngất vì cái mùi nồng nặc của khối thịt khổng lồ đó, buộc phải chạy ra ngoài cho đỡ chóng mặt. Nhưng người mẹ của nạn nhân đã chạy theo anh, chị khụy xuống nhưng không còn sức để nói lời nào thể hiện cử chỉ nhờ anh giúp cho gia đình. “Giờ phút ấy, tôi hiểu, nỗi khiếp sợ của tôi chỉ đau một, nhưng người phụ nữ kia thì đau gấp trăm lần. Chúng tôi phải dùng thủ thuật chích, hút để hơi trong người chết thoát ra” – anh Th nói. Kế đến anh tắm rửa cái xác bằng rượu, nước gừng, thay quần áo, đánh chút son cho người chết trước khi nhập quan.

Người đời vẫn hay độc địa, kỳ thị những người làm nghề này bị âm khí lạnh của người chết bám vào người nên lúc nào cũng lạnh lùng, “lạnh như nhà xác”. Nhưng không phải các anh không bao giờ biết sợ. Khó khăn lớn nhất là phải vượt qua sự sợ hãi của bản thân. Không phải ngẫu nhiên mà đa số các nhân viên nhà tang lễ đều là những người đàn ông tóc đã muối tiêu.

Lật những tấm ảnh trong cuốn album dày cộp mà ông A. giữ làm kỷ niệm, thật ngạc nhiên khi ông có thể nhớ rõ hoàn cảnh của từng người, ngày mất, bệnh tật ra sao. Tất cả những người đó khi nhìn vào ảnh có cảm giác họ đang ngủ hơn là đã đi xa. Khuôn mặt được đánh một lớp phấn trắng hồng, mặc quần áo tươm tất. Ông còn nhớ rõ hình ảnh một bà cụ bị bệnh nằm liệt giường đã lâu không cử động được, phần lưng đã bị thối rữa, ông đã đến và lau rửa sạch sẽ cho bà cụ. Có lần vào mùng 8 tết, đang ở nhà có một anh chạy xe du lịch đến nhà bảo ông cùng đi xuống Mỹ Tho giúp cho bố anh ta vừa mới bị tai nạn giao thông qua đời, ông lại vội vã lên đường. Ông bảo trong những trường hợp như thế, ông xem họ như người thân của mình và cố gắng hết sức để giúp đỡ họ.

“Không ai tự lựa chọn, như một sự sắp đặt của số phận, cuộc sống mưu sinh đã vô tình đưa những con người ấy đến với cái nghề quanh năm tiếp xúc với người chết…”

Ông A. thố lộ niềm trắc ẩn. Trong khoản dịch vụ từ A-Z của các trại hòm còn có khoản chương trình tạp kỹ, góp vui cho cái sự buồn tang gia. Song, dịch vụ này đã khiến người chết cũng phải cười…

Dịch vụ tạp kỹ phục vụ tang lễ

 • Trong khoản dịch vụ mai táng từ A-Z của các trại hòm còn có khoản chương trình tạp kỹ, góp vui cho cái sự buồn của tang gia.

Một trong những công đoạn không thể thiếu trong mỗi đám ma, đó là nhạc lễ. Thường thì các trại hòm đều có hợp đồng với hai ban nhạc – một tây, một ta. Nhạc ta gồm ba hoặc bốn người, một chơi đàn bầu, một chơi nhị, một thổi ống tiêu và một gõ trống cơm. Bài bản quanh đi quẩn lại vẫn chỉ “Lâm khốc”, “Tử biệt sinh ly”, “Di oán” – là những bài có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhạc tây đa dạng hơn, trống thì có trống bass, trống kestle, sampan, kèn có clarinet, saxophone, trompet… Bên cạnh những bài mang tính “truyền thống” như: “Lòng mẹ”, “Ơn nghĩa sinh thành”, “Bông hồng cài áo” , lắm ban nhạc tây còn tìm hiểu quê quán người quá cố để chơi nhạc cho phù hợp mà như tôi đã nói ở kì trước. Quê Đà Lạt thì có bài “Đà Lạt hoàng hôn”, Bến Tre là bài “Dáng đứng Bến Tre”. Có lần, tôi nghe ban nhạc tây chơi bài “Ly cà phê Ban Mê” theo phong cách rock. Hỏi ra mới biết người chết quê ở Đăk Lăk! Dịch vụ kèn Tây thịnh hành ở các đám tang Một bữa đi công chuyện bên Gò Vấp, tình gờ gặp một đám ma ngang đường, tôi nghe nhạc tây chơi bài “Oan ta na mê ra”. Cứ tưởng người chết quê ở… châu Mỹ La tinh, hoặc có duyên nợ gì với miền đất này. Nhưng không, hồi còn sống ông ta là giáo viên dạy tiếng Tây Ban Nha nên chơi thế cho nó oách! Cũng không thể không nhắc đến những ban nhạc “chẳng ai mời mà vẫn xuất hiện”. Đó là những nhóm đồng tính luyến ái – phần lớn là đồng tính nam, trong đó nhiều người đã ra nước ngoài để phẫu thuật chuyển đổi giới.

Tại một số đám ma – hầu hết là đám ma ở những xóm bình dân, họ đến xin… giúp vui  mà chẳng cần đòi hỏi thù lao chi hết. Gặp tang chủ dễ dãi, thôi thì xem ra cũng không mất gì, lại thêm bè bạn, thân bằng quyến thuộc, hàng xóm láng giềng thức đêm thức hôm để chia sẻ thì có cái nhóm này, cũng đỡ buồn ngủ nên họ quậy tới bến.

Trong các tiết mục văn nghệ còn có chương trình tạp kỹ: xiếc, múa lửa….   Ngoài các tiết mục đơn ca, song ca , mà phần nhiều là nhạc “chế”, đại loại như “người nằm đó lăn lóc dưới mương, ba ngày sau vớt lên sình trương”, hoặc “em ơi nếu mộng không thành thì sao, mua chai thuốc chuột uống vô là thành”, họ còn nhảy nhót, làm xiếc, múa lửa, thậm chí… “show hàng” để kiếm tiền “boa” nữa, trời ạ! Nhìn những ông đực rựa 100% nhưng áo hở nửa người, váy ngắn cũn cỡn, môi son má phấn đỏ đỏ hồng hồng, mắt gắn lông mi giả chải keo cong vút, khoe ra bộ ngực bơm silicon to như quả bưởi, uốn éo theo tiếng nhạc, được mời ly rượu nào thì ực liền ngay ly đó, tôi thầm nghĩ cái thằng tôi đã bắt đầu chuẩn bị bước vào giai đoạn “chán cơm, thèm đất, thích nghe kèn”, nên nếu mai mốt tôi “đi”, thì cầu cho những ban nhạc kiểu này đừng bao giờ xuất hiện! Có thể nói, chuyện hậu sự thời nay đã hình thành nên một công nghệ, nói nôm na là công nghệ mai táng. Tôi đã từng chứng kiến các đạo tì nhập quan một tử thi nặng trên 100kg. Họ dùng 4 thanh gỗ dẹp, bề ngang chừng 20cm, dài khoảng 1m, đặt nghiêng 15 độ trong quan tài. Lúc khiêng tử thi lên, họ từ từ rút 4 thanh gỗ ra cùng một lúc, y hệt như ta đi đôi giày chật, phải lấy chiếc muỗng hoặc một mảnh nhựa cứng, luồn giữa gót chân và giày để bàn chân vô lọt. Chuyện đơn giản thế mà hiệu quả, chỉ 10 phút sau, cái xác đã nằm gọn lỏn trong hòm. Với những gia đình nghèo, đồ tẩn liệm ngoài quần áo (đã cắt hết cúc) cùng một vài vật dụng của người quá cố, đạo tì thường lót trong hòm bằng trấu, hoặc mạt cưa. Những nhà khá giả hơn, thì dùng trà, hoặc hoa nhài, hoa đại khô. Để tránh ô nhiễm môi trường nếu xác phải quản dài ngày, nhiều cơ sở mai táng dùng nylon gói chặt tử thi, hai đầu buộc vải trắng rồi phủ lên trên một mảnh vải đỏ nếu người chết đã ngoài 60.

Ông Gia, chủ trại hòm Thọ Gia, nói: “Con người ta chỉ có hai điều quan trọng nhất, đó là sinh, tử. Vì thế, mọi công đoạn mai táng đều phải tiến hành rất chu đáo, trước là để người quá cố được yên nghỉ, sau là không làm cho tang chủ phải phiền lòng”. Trong khoản dịch vụ A-Z của công nghệ mai táng còn có dịch vụ tiền tỷ dành cho những nhà đại gia. Đám tang được nhà cung ứng dịch vụ tổ chức theo kịch bản hẳn hoi….

Giá quan tài tiền tỷ của các đại gia

 •  Dịch vụ đám tang tiền tỷ dành cho những nhà đại gia. Kiểu đám tang này được nhà cung ứng dịch vụ tổ chức theo kịch bản hẳn hoi…

Theo lời rao trên một website chuyên rao vặt, tôi gọi điện thoại và được hướng dẫn đến một trại hòm ở Gò Vấp. Đúng như lời rao trên mạng rằng, thân nhân người chết muốn tổ chức tang lễ sao cho thật ý nghĩa, thật long trọng, con cháu nở mặt nở mày và lễ nghi không thua kém gì các bậc vua chúa, hoàng hậu ngày xưa… Ông Nh. chủ cơ sở dịch vụ mai táng V.Ph. trên đường Quang Trung đưa cho tôi xem một kịch bản tổ chức tang lễ cho cha của ông “trùm” kinh doanh vàng bạc ở quận 5 vùa qua đời.

Ông Nh. cho biết, tổng chi phí lo ma chay trọn gói trong năm ngày cho đám tang này tròn trèm 1 tỷ đồng. “Kịch bản được chúng tôi thiết kế bảo đảm không “đụng hàng” với bất kỳ tang lễ nào. Lễ tang sẽ được tổ chức theo đúng nghi thức của một bậc quân vương vừa… băng hà theo đặt hàng của thân chủ”  – ông Nh. tự hào khoe. Tôi xem kỹ kịch bản được thiết kế công phu cho một dịch vụ ma chay cao cấp, thể hiện đẳng cấp chuyên nghiệp.

 • Trong đó đưa ra các chi tiết về kinh phí lẫn quy trình, thời gian tổ chức cho từng công đoạn: cỗ quan tài được thiết kế theo mẫu đặc biệt . Gia quan tài bằng gỗ cẩm lai: 200 triệu đồng, phần mộ huyệt ở nghĩa trang công viên tại Bình Dương: 690 triệu đồng; chi phí trang điểm, ướp xác cho người quá cố: 30 triệu đồng; chi phí dựng rạp, phông màn: 50 triệu đồng…, chi phí khóc mướn: 20 triệu đồng. Chỉ riêng phần nghi lễ, nhạc cung đình… trong năm ngày theo “phong cách” hoàng đế đã là 230 triệu đồng. Ông Nh. lý giải đây là phần quan trọng nhất của toàn bộ tang lễ vì cách bài trí từ cỗ áo quan, trang trí rạp, đội lễ tân đón và tiễn khách hơn 20 người, nghi thức cúng lễ đúng theo lễ nghi của các vua triều Nguyễn mà cơ sở đã nghiên cứu rất nhiều sách vở, tư liệu… mới thiết kế được.

 • Đặc biệt, phần âm nhạc, ngoài ban nhạc Tây, nhạc Tàu sẽ có đội nhạc cung đình, ca Huế. Cơ sở có riêng một đội ca múa tám người được tập luyện công phu, chuyên phục vụ những lễ tang theo nghi thức dành cho các bậc vương gia theo đề nghị của tang chủ. “Nhưng tôi cũng nói “nhỏ” nghe việc này, dịch vụ thầy tụng hiện nay cũng rối, nhưng gia chủ thường thì tang gia bối rối không để ý. Nếu trả tiền nhiều thì nhóm thầy tụng làm việc thời gian dài hơn, còn ít họ tụng ít” 

Theo ông Nh., ngoài những kịch bản chung, có sẵn của cơ sở thì giá “mềm” hơn, hầu hết các tang chủ là dân “đại gia” đều muốn đặt kịch bản riêng cho đám tang. Có người muốn tổ chức đám tang cho vợ của mình theo “phong cách” một nữ nghệ sĩ có tiếng vừa qua đời, nên ban tổ chức phải mời cho bằng được một vài ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng đến dự. Lại có người muốn tổ chức đám tang cho người cha quá cố theo phong cách Ả Rập huyền bí thì nhất định phải có tiết mục múa Ả Rập cùng những điệu nhạc, cách bài trí đám tang đúng như xứ 1.001 đêm…  

Song, để tổ chức hình thức đám tang đặc biệt như vậy, ông Hoàng, chủ cơ sở mai táng Huy Hoàng (đường xuyên Á, huyện Củ Chi) cho biết, hiện có khá nhiều “cò” mai táng mượn danh nghĩa các cơ sở dịch vụ mai táng xuất hiện trong lúc tang gia bối rối và bày trò kiếm tiền. Các “cò” dịch vụ này lợi dụng sự mê tín, nhẹ dạ và muốn chứng tỏ “đẳng cấp” của tang chủ để “vẽ hươu vẽ vượn” thêm nhiều dịch vụ trong đám tang. Nhận tiền chủ nhà rồi… biến mất. Sau khi chôn cất người quá cố, thanh toán tiền với chủ trại hòm, một số tang chủ mới hoảng hốt vì những khoản tiền phát sinh quá lớn mà không hề có trong hợp đồng và cũng không hề được thực hiện Ở công nghệ đám tang tiền tỷ, nhiều hàng độc đã được thân nhân người chết yêu cầu các nhà cung ứng dịch vụ phải đáp ứng. Theo đó, từ việc săn hòm tiền tỷ đến dịch vụ chết được tổ chức theo nghi thức băng hà của vua chúa ngày xưa.

Giá tang lễ trọn gói tại tp Hcm

Một vị Phó tổng giám đốc ngân hàng đã yêu cầu dịch vụ mai táng phải thực hiện tang lễ cho ba của bà theo nghi lễ băng hà của vua chúa triều Mãn Thanh.

Áo quan… hàng ‘‘độc’’ Ông Hoàng, chủ cơ sở mai táng Huy Hoàng cho biết, hiện nay khá nhiều “đại gia” cất công đi “săn” các quan tài bằng gỗ nguyên khối để lo phần hậu sự cho mình và người thân. Các loại gỗ quý hiếm như: cẩm lai, gõ đỏ, giáng hương… dùng làm áo quan đang được đặt hàng nhiều nhất. Nhiều đại gia đã đặt được những khối gỗ từ bên Lào mang về để thuê các thợ mộc đục đẽo cái áo quan cho chính họ và những người thân “sắp gần đất xa trời” và gửi ở các trại hòm hay tại các trang trại của họ để phòng hậu sự.

Có đại gia S. chịu chơi để sẵn đôi hòm gỗ gõ đỏ dành cho vợ chồng ông ngay trong căn biệt thự đang cư ngụ của gia đình. Nhiều lần đứa cháu ngoại của ông đi ngang qua là khóc thét vì sợ nên ông phải thuê cẩu hạng nặng đến chở về quê gửi. 

 • Ông Hoàng nói: “Khuôn hòm muốn giá nào cũng có, tầm 30-40 triệu đồng/cái cho tới các khuôn hòm bằng gỗ trai, giáng hương lên đến 170 triệu đồng/cái…”. Đối với các loại hòm thiết kế theo mẫu riêng, bài trí hoa văn theo yêu cầu phải đặt hàng trước, có thể lên tới hơn 250-300 triệu đồng/cái, cần đến 27-30 đạo tì mới khiêng được các cỗ áo quan cầu kỳ này. Nhiều đại gia còn chơi oách hơn khi yêu cầu trại hòm cung ứng áo quan nhập từ Đài Loan với giá tiền tỷ. Nhiều trại hòm cũng đáp ứng dịch vụ này, những áo quan ấy được làm bởi các công ty sản xuất áo quan với nhiều mẫu mã ưa chuộng các nước trên thế giới

 • Một nghi lễ đám tang tổ chức theo style vua chúa triều Nguyễn     Nghi thức… “vua chúa” Dịch vụ mai táng ngày mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ này, bởi chi phí trong lúc “tang gia  bối rối” của các gia chủ đều không thể kiểm soát. Một dịch vụ trọn gói đưa, phía gia chủ cảm thấy phù hợp là gật đầu nhằm chu tất chuyện hậu sự cho người thân của họ mà chẳng cần biết đến dịch vụ. Thậm chí, nhiều gia đình có tiền, còn có đơn đặt hàng theo ý thích của họ, miễn có là được mà chẳng cần báo giá. Để cạnh tranh và giành lấy thị phần béo bở này, nhiều cơ sở ma táng đang cho thiết kế website và cử lực lượng nhân viên hùng hậu đi phát tờ rơi nhằm quảng bá thương hiệu của họ.

Chủ cơ sở mai táng T.P (đường Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình) cho biết, ngoài trang web riêng, cơ sở của bà còn có cả đội quân tiếp thị gần 40 người chuyên đi phát tờ rơi, tìm hiểu các gia đình đang có người thân vừa qua đời để tiếp thị. Muốn tổ chức tang lễ long trọng cỡ nào, nghi thức nào, theo Âu hay Á, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản hay Pháp, Mỹ, cơ sở đều bảo đảm lo được trọn gói…. Trong gần 30 hợp đồng mà cơ sở T.P nhận thực hiện từ đầu năm đến nay, hơn phân nửa là các đám tang được đề nghị tổ chức theo nghi thức “băng hà” của các ông hoàng bà chúa Trung Quốc.

Cá biệt có đám tang vừa được tổ chức đầu tháng vừa rồi, bà Phó Tổng giám đốc một ngân hàng còn yêu cầu phía cơ sở mai táng thực hiện lễ băng hà cho ba bà giống như nghi thức của đám tang hoàng đế… triều đại nhà Thanh, bên Tàu. Điều này được cơ sở T.P thực hiện ngon lành vì hình ảnh ở các bộ phim cổ trang Tàu tràn ngập trên cách kênh truyền hình. Những loại trang phục này dễ dàng tìm thấy ở khu chuyên may, bán trang phục áo choàng cho dân đi lễ chùa ở quận 5. Theo yêu cầu, ngày hôm diễn ra lễ, các nhân viên của cơ sở T.P được huy động nhập vai dễ dàng cảnh lễ nghi băng hà của vua chúa của triều đại nhà Thanh. Người đến chia buồn cứ ngỡ như lạc vào một phim trường. “Ngoài lực lượng nhân viên gồm cả đạo diễn, người mẫu, đội ngũ, thiết kế thời trang, họa sĩ, nhạc công trên 150 người, chúng tôi có mối liên kết chặt chẽ với các cơ sở dịch vụ mai táng khác và cả các nghệ sĩ, đội múa có tiếng trong thành phố để khi cần là có thể hoán đổi, yêu cầu và mời đến theo đề nghị của tang chủ” – chủ cơ sở T.P nói. Và, “đẳng cấp” đám tang cũng được thể hiện trong các dịch vụ tiền tỷ ấy.

Dường như những dịch vụ khá đông khách trước đây như thuê thầy tụng đông đảo, chương trình cầu nguyện rình rang, người đi theo quan tài mặc vest, mặc áo dài khăn đóng, cờ xí khá nhiều… đã quá xưa rồi. Nhạc Nam, nhạc Bắc, tân nhạc cũng không mới. Phần văn nghệ bây giờ thì phải là chương trình tạp kỹ: hát, xiếc, múa lửa, ảo thuật, kịch… được phóng lên màn hình lớn cho cả người ngoài đường có thể xem được. Quan trọng nhất là phải mời cho kỳ được một hai ca sĩ, diễn viên ngôi sao đến biểu diễn” – bà chủ cơ sở mai táng H.P, “tổng đạo diễn” cho nhiều chương trình đám tang lớn theo dịch vụ “cao cấp”, nói. Dịch vụ ma chay đâu chỉ dừng ở chuyện lễ nghi. Trong hoàn cảnh “tang gia bối rối” thì chuyện tìm miếng đất nho nhỏ để cho người thân của họ yên giấc nghìn thu cũng là một câu chuyện với nhiều góc nhìn suy nghĩ…

 • Để người chết được yên giấc nghìn thu, việc săn tìm đất để xây mồ ở thành phố trong tình trạng nguồn tài nguyên đất đang cạn kiệt là rất khó khăn. Ấy là chưa nói đến chuyện gặp phải các loại “cò” vịn cớ vào lúc tang gia bối rối để “thừa nước đục thả câu”.

Cuối cùng, là chuyện chôn cất. Xưa kia, nếu người chết phải quàn dài ngày để con cháu ở xa về nhìn mặt lần cuối, thì người ta dùng hòm kẽm, trên có một tấm kính nhỏ, hoặc chèn nước đá chung quanh thi hài, nhưng cả hai cách này đều có nhược điểm.

Ông Gia, chủ trại hòm Thọ Gia, nói: “Dùng hòm kẽm thì nếu tử thi có chảy nước, nước cũng không lọt ra ngoài nhưng khi tử thi sình lên, nhìn qua tấm kính thấy mặt mày trương phù, biến dạng, con cháu đau lòng lắm”. Còn nếu chèn nước đá thì phải thay đá liên tục, nhất là vào mùa nóng, chưa kể đá tan ra, chảy tong tỏng xuống nền nhà.

Bây giờ, cùng với sự tiến bộ của khoa học, kỹ thuật, nhiều nhà sử dụng tủ ướp lạnh. Đó là một cái hộp hình chữ nhật, dài 2m, rộng 0,6m, cao 0,5m, tất cả đều bằng hợp kim nhôm, chỉ mỗi mặt trên là một kính trong suốt. Hai đầu “tủ” gắn hai chiếc máy lạnh tổng cộng 3 ngựa. Thi hài nằm trong “tủ ướp lạnh” này, muốn để bao lâu cũng được. Tôi hỏi: “Lỡ cúp điện thì sao?”. Ông Gia, cười: “Chúng tôi luôn có sẵn máy phát điện dự phòng”. Rồi ông cho biết tiếp: “Để trong tủ ướp lạnh, da tử thi thường chuyển sang màu xám nên việc trang điểm phải rất kỹ lưỡng để sao cho khi con cháu nhìn vào, dù xác quàn đã 1 tuần, nhưng vẫn hồng hào, tươi tỉnh như khi còn sống”.

Theo phong tục “vào đằng chân, ra đằng đầu”, việc di quan được chỉ huy bởi một đạo tì có kinh nghiệm. Cho dù người quá cố được quàn ở lầu 3, lầu 4 chăng nữa, thì quan tài trong suốt quá trình khiêng ra xe, lúc nào cũng phải thật thăng bằng, thậm chí cốc nước đặt trên mặt hòm cũng không sóng sánh. Tháng 8/2007, nghĩa trang lớn nhất TP.HCM là Bình Hưng Hòa với hơn 50.000 ngôi mộ đóng cửa đã khiến nhiều nghĩa trang khác không còn đất cho người chết nằm. Hiện tại, ngoài một số nghĩa trang tư nhân, hoặc nghĩa trang của chùa, nhà thờ, thì chỉ còn hai nghĩa trang công là: nghĩa trang Đa Phước, nghĩa trang Gò Dưa. Tuy nhiên, Gò Dưa cũng đã kín chỗ nên nhiều tang chủ muốn đưa người thân của mình vào đây, phải chấp nhận mua lại những huyệt mộ đã cải táng.

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa bị “khai tử” khiến đất nghĩa trang càng khan hiếm tại TP.HCM Vì thế, chọn chỗ nằm cho người quá cố là vấn đề rất nan giải cho nhiều tang chủ.

 • Ông Gia, nói: “Các cơ sở mai táng đều có quan hệ với các nghĩa trang. Nếu tang chủ yêu cầu, cơ sở sẽ đưa ra một số nghĩa trang – chủ yếu là của tư nhân để tang chủ lựa chọn”. Theo tìm hiểu của tôi, giá một “chỗ nằm” 2m x 1m trong nghĩa trang tư nhân ở Củ Chi, Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Chánh, khoảng từ 5 – 10 triệu đồng. Theo Sở quy hoạch, kiến trúc TP.HCM, tổng diện tích của những nghĩa trang tư nhân ấy, có thể lên đến 1.100 hécta. Nếu như ở nghĩa trang công như Đa Phước chẳng hạn, với mặt bằng 7,5 héc ta, gồm gần 6 nghìn lô, người quá cố được sắp đặt nằm theo thứ tự, ai vào trước nằm trước thì ở những nghĩa trang tư, tang chủ được quyền chọn kiểu mộ bia, chọn chỗ, chọn hướng…

Ở quê, một tang gia luôn dự bị sẵn một khu đất sau nhà để làm nơi chốn cất người thân của họ Cuối cùng, cũng không thừa khi nhắc đến “cò” mai táng, chủ yếu xuất hiện quanh các nhà xác của các bệnh viện. Đội quân đông đảo này, hễ đánh hơi thấy xác chết thì bu tới, đội “cò” này ngoài việc hứa hẹn sẽ giúp “mổ tử thi nhanh, lấy xác ra liền”, họ dai dẳng bám theo tang chủ từ nhà xác về tận tư gia, rồi… kính thưa tất cả các loại tiếp thị, từ quan tài đến cây đèn cầy, thậm chí ‘‘chạy’’ cho bằng được việc nằm ở lô đất trong tư thế ‘‘người chết nằm gác chân’’ theo thuật phong thủy

Hiện nay ‘‘gu’’ những người trung niên đang đua nhau tìm vị thế đất theo thuật phong thủy để chuẩn bị chuyện hậu sự cho họ trong tương lai. Nhiều gia đình đã bỏ tiền xây nhà mồ hoành tráng cho phụ huynh của họ nhằm hưởng được khí vượng phò trợ của người quá cố để ăn nên làm ra…

Giá đất nghĩa trang tại tp Hcm

 • Trong vai đi tìm đất mộ cho người thân vừa mất mới thấy sự gian nan trên con đường trở về cát bụi của người chết. Đằng sau những chuyện bi hài của việc tổ chức mai táng, giờ đến việc săn… đất làm huyệt mộ cũng chứa đựng nhiều tình huống bi hài khác….

Thực tế ở Sài thành, đất dành cho người chết đang khan hiếm cao độ. Thân nhân người chết muốn tìm khu đất nho nhỏ ở các khu vực nghĩa trang gần nội ô thành phố là điều không thể, nếu có, thì giá… cắt cổ.
 • Các nghĩa trang Lạc Cảnh (quận Thủ Đức), Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) đã ngừng tiếp nhận địa táng, tất cả đều phải dồn về nghĩa trang Đa Phước (huyện Bình Chánh) và nơi này cũng đang tình trạng quá tải. Tôi lướt qua sơ sơ biểu giá đất tại nghĩa trang Đa Phước thì ở  khu A, B gần 30 triệu đồng/mộ (gồm huyệt mộ và chi phí xây mộ bằng loại đá thường), nhưng đã hết chỗ.  Khu C là khu nhà mồ, giá khoảng 100 triệu đồng/mộ. Khu D đang xây dựng. Nghĩa trang PHÚC AN VIÊN có giá từ 155 triệu /1 phần mộ chưa bao gồm phí chăm sóc và xây dựng mộ Ở nghĩa trang chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn), giá nhượng lại ở mức thấp nhất cũng tròn trèm 100 triệu đồng/huyệt (chưa xây kim tĩnh), những vị trí đẹp giá đội lên đến gần 200 triệu đồng/huyệt. Trước tình hình thị trường đất huyệt mộ giá leo thang, nhiều hộ dân cũng nhanh tay vào “tham chiến”. Họ tự xẻ đất thổ cư, đất nông nghiệp để làm nghĩa địa. Một “cò” vốn là dân làm nghề xây mộ đưa tôi đi xem hai huyệt mộ nằm cạnh nhau, chưa xây kim tĩnh, gần chùa Hoằng Pháp. Ông ta “hét”: 250 triệu đồng/2 huyệt mộ”. Rồi, ông chỉ tay vào vạt đất kế bên “dọa”: Ông chủ lô đất này cũng chuẩn bị chia  lô, xây kim tĩnh hết mảnh này để bán. Người về đây mua đất chôn cất rất đông.

 • Xu hướng các nghĩa trang công viên với hạ tầng hiện đại trở thành “gu” được chọn “trên con đường trở về cát bụi” của người chết

-Một buổi sáng ở tiệm phở trong khu phố 282 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, nơi tụ tập rất đông đảo dân đại gia thưởng thức hương vị phở đặc biệt có một không hai này, tôi nghe hai vợ chồng trẻ trao đổi việc họ đi mua phần đất để sau này cho họ nằm ở công viên nghĩa trang  SALA GARDEN ĐỒNG NAI.Họ bảo đã mua xong phần đất chỗ “nằm gác chân” (thuật phong thủy ở thế đầu dựa vào dốc cao, chân hướng về hồ nước thấp)
-Quả là, tại nghĩa trang này, bên cạnh những người lo xa cho cái chết của mình, thì còn có những người biết nhìn xa, biết nhanh nhạy nắm bắt cơ hội để kiếm lời từ những cái tưởng chừng chỉ để dành cho người chết này.
 • Ở nghĩa trang được thiết kế hạ tầng hiện đại, thông thoáng , trồng hoa cỏ, cây kiểng, tạc tượng rất cầu kỳ, tỉ mỉ.Toàn bộ kim tĩnh dược xây dựng hoàn thiện ban đầu, cùng hệ thống xử lý khí mùi tiên tiến ,hiện đại nhất VIỆT NAM chỉ có tại hoa viên SALA GARDEN, cùng với chùa SALA được giáo hội VIỆT NAM cấp phép hoạt động trong khuôn viên nghiã trang ,tạo nên nét tâm linh độc đáo  riêng cho hoa viên nghĩa trang.Mang lại giá trị tâm linh to lớn cho những ngừơi đã khuất nằm tại nơi đây.Cũng như mang lại không khí trong lành yên bình ,thanh tịnh cho người thân thăm viếng sau này

Công viên nghĩa trang này có hẳn đội thợ chuyên ghi khắc thơ văn, tạc tượng, xây mộ trang trí cỏ cây nhằm làm đẹp mộ theo yêu cầu của khách.

Yêu Cầu Tư Vấn

8 replies
 1. Kim Anh
  Kim Anh says:

  Các đám tang tại tp hcm có đội kèn trống , múa lửa , xiếc và ca nhạc tạp kĩ chứ không như các vùng miền khác trong cả nước . Nhiều ngừoi sẽ phải ngạc nhiên khi chứng kiến các đám tang tại tp HCM

  Trả lời
 2. hoa cài áo đại biểu
  hoa cài áo đại biểu says:

  Hey very nice site!! Man .. Beautiful .. Amazing ..
  I’ll bookmark your website and take the feeds additionally?
  I’m glad to search out numerous helpful info here in the post, we
  need develop extra strategies in this regard, thank you for
  sharing. . . . . .

  Trả lời

Trackbacks & Pingbacks

 1. […] –Bắt đầu, vua và vị thái tử thành kính dâng lên Phật và các vị chư tăng thức… -Trong Kinh sách, thần thoại, văn học thì Quan Thế Âm là người có thần lực nhất chỉ sau Phật tổ. Điều này, có thể do Ngài là người cứu độ tất cả chúng sinh, nên Ngài được nâng lên một tầm quan trọng như vậy để thể hiện lòng tôn kính của mọi người. Quan Âm hiện thân trong tất cả các hình dạng để cứu độ chúng sanh, nhất là trong các hoạn nạn về lửa, nước, quỷ dữ và đao kiếm. Tại Việt nam và Trung Quốc, hình ảnh của Bồ Tát Quan Thế Âm là một người phụ nữ. Tại Việt Nam, Quan Âm bồ tát cũng chính là Từ Hàng đạo nhân trong Phong Thần diễn nghĩa, nguyên phi Ỷ Lan là coi là Quan Âm nữ. […]

 2. […] Theo Chi cục Thống kê TPHCM, mỗi năm tại TPHCM có khoảng 23 – 24 ngàn người chết. Nhu cầu chôn cất tại các nghĩa trang đang tăng cao, và hầu hết các nghĩa trang hiện nay đều quá tải, hết đất. […]

 3. […] của gia đình người quá cố. Nhiều tang gia phân vân có nên hay không sử dụng dịch vụ tang lễ trọn gói hay không ? Bài viết sau đây cùng tôi đi khám phá câu trả lời cho câu hỏi đó […]

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kho bãi

/

Y TẾ

/

Bác sĩ

/
NGHĨA TRANG SALA GARDEN
ĐỀN TRÌNH TẠI NGHĨA TRANG SALA GARDEN
mộ gia tộc sala garden
ĐỀN TRÌNH TẠI NGHĨA TRANG SALA GARDEN
NGHĨA TRANG SALA GARDEN
NGHĨA TRANG SALA GARDEN
mộ gia tộc sala garden
NGHĨA TRANG SALA GARDEN