Nội Dung

Hoa văn trên mộ tại các nghĩa trang hàm chứa những ý nghĩa gì ?

Các loại hoa văn như rồng phượng, hoa sen, tùng cúc trúc mai,… là những hình ảnh quen thuộc được chạm khắc trên lăng mộ đá. Mỗi hình ảnh đều mang trong mình những ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Sau đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem các mẫu hoa văn có ý nghĩa như thế nào?

Hình Rồng tại lăng mộ ở các nghĩa trang

 Trong các linh vật được chế tác trên lăng mộ đá, hình tượng rồng bay cuốn trên những cột đá mang ý nghĩa lớn về mặt phong thủy. Rồng là loài vật trong tưởng tượng, có thể sống được cả trên cạn lẫn dưới nước. Rồng là biểu trưng cho quyền lực và sức mạnh, là biểu tượng cho vẻ đẹp hoàn hảo, mưa thuận gió hòa.

 Mộ đá hình rồng nơi nghĩa trang:

-Rồng mang trong mình một vị trí đặc biệt trong tín ngưỡng dân tộc và là linh vật bậc nhất trong tứ linh theo quan niệm người Việt “Long, lân, quy, phụng”.

Hình tứ quý

• Tùng – cúc – trúc – mai là các loài cây xếp trong hàng tứ quý, tượng trưng cho 4 mùa xuân hạ thu đông trong một năm. Mỗi loài cây đều có đặc điểm riêng đại diện cho những phẩm chất tốt đẹp và truyền thống của dân tộc Việt Nam

• Cây Tùng: mang ý nghĩa trường thọ, đại diện cho khí tiết anh hùng, can đảm. Đây là những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam.

• Cây Cúc: là loài cây biểu tượng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Trong phong thủy, hoa cúc đem lại cho gia chủ cuộc sống may mắn, tài lộc.

• Cây Trúc: là biểu tượng của bản tính kiên cường, vượt lên khó khăn để đứng hiên ngang, vững vàng. Trúc cũng là hình ảnh tượng trưng cho sức mạnh và lòng dũng cảm của con người.

• Cây Mai: là loài hoa thanh khiết, mạnh mẽ, biểu tượng cho sức sống bất diệt.

 Hoa sen trên bia mộ tại nghĩa trang:

-Hoa sen là loài hoa có nhiều ý nghĩa và được mệnh danh là Quốc hoa của nước ta. Hoa sen mang trong mình những phẩm chất tốt đẹp của con người, đó là: ý chí kiên cường, sức sống mãnh liệt và sự thuần thiết của linh hồn. Hoa sen là một loài hoa cao quý, nhẹ nhàng và thanh thoát. Loài hoa ấy là nguồn ý tưởng cho những chế tác lên đá, biến những khối đá thô sơ trở nên có hồn, có tình cảm. Những chế tác lên đá từ hoa sen có ở hầu hết các kiểu lăng mộ đá: các cấp trên mộ đá tròn, trên hàng rào đá quanh lăng mộ đá, được chạm khắc nổi trên bề mặt của mộ đá…

Với những hình tượng, hình ảnh và các loại hoa trên đây, chắc chắn sẽ làm tăng độ trang nhã và lịch sự cho lăng mộ quá cố cho người thân của bạn. Và hơn hết, bạn cũng cảm thấy ấm lòng hơn khi mà lăng mộ người thân mình được đẹp mắt và vẫn mang đầy nét truyền thống của người dân Việt Nam xưa.

1 reply
  1. Kim Dung
    Kim Dung says:

    Hoa văn trên mộ là nét văn hoá , nét tinh hoa tâm linh riêng của mỗi dân tộc , dòng họ và gia đình cần phát huy nâng cao gìn giữ cho muôn đời sau

    Trả lời

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỀN TRÌNH TẠI NGHĨA TRANG SALA GARDEN