Nội Dung

Người Mất Ở Bệnh Viện Có Được Đưa Về Nhà Được Không?

Trong cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi những bất ngờ và tai nạn đáng tiếc. Trong một số trường hợp, những tai nạn này có thể dẫn đến cái chết của người thân yêu của chúng ta. Khi điều này xảy ra, việc đưa người mất về nhà để an táng là điều được mong muốn của nhiều người. Tuy nhiên, trong trường hợp người mất tại bệnh viện, liệu có được đưa về nhà để an táng hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Quy trình đưa người mất từ bệnh viện về nhà

a) Thủ tục yêu cầu của gia đình

Khi người thân của chúng ta qua đời tại bệnh viện, gia đình sẽ phải thực hiện một số thủ tục để có thể đưa người mất về nhà. Đầu tiên, gia đình sẽ phải thông báo cho bệnh viện biết về việc muốn đưa người mất về nhà. Sau đó, bệnh viện sẽ yêu cầu gia đình cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ với người mất và giấy tờ tùy thân của người mất.

Ngoài ra, gia đình cũng sẽ phải ký vào một bản khai để xác nhận việc đưa người mất về nhà. Trong trường hợp người mất là người nước ngoài, gia đình sẽ phải cung cấp giấy tờ chứng minh quốc tịch và giấy phép lưu trú của người mất tại Việt Nam.

b) Thời gian đưa người mất về nhà

Thời gian đưa người mất về nhà có thể khác nhau tùy thuộc vào quy trình của từng bệnh viện. Tuy nhiên, thông thường thời gian này sẽ không quá lâu và chỉ mất khoảng 1-2 giờ để hoàn tất các thủ tục cần thiết. Điều này cũng phụ thuộc vào việc người mất có được bảo quản trong phòng lạnh hay không. Nếu không có phòng lạnh, thời gian đưa người mất về nhà có thể kéo dài hơn.

Nhận vận chuyển thi hài bằng xe cứu thương đời mới nhất từ tp Hcm về các tỉnh

2. Chi phí đưa người mất từ bệnh viện về nhà

a) Chi phí của bệnh viện

Trong quá trình đưa người mất về nhà, gia đình sẽ phải chịu một số chi phí liên quan đến bệnh viện. Đây là các khoản chi phí cơ bản để bảo quản và vận chuyển người mất, bao gồm:

  • Chi phí bảo quản xác: Đây là khoản chi phí để bảo quản xác trong phòng lạnh của bệnh viện. Thông thường, chi phí này sẽ được tính theo giờ và tùy thuộc vào thời gian bảo quản.
  • Chi phí vận chuyển: Đây là khoản chi phí để vận chuyển xác từ phòng lạnh của bệnh viện đến nơi an táng hoặc nơi mai táng. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào khoảng cách và phương tiện vận chuyển.
  • Chi phí khám nghiệm tử thi: Trong một số trường hợp, bệnh viện có thể yêu cầu gia đình phải trả chi phí cho việc khám nghiệm tử thi. Điều này có thể xảy ra khi nguyên nhân cái chết không rõ ràng hoặc có dấu hiệu bất thường.

b) Chi phí của gia đình

Ngoài các khoản chi phí của bệnh viện, gia đình còn phải chịu một số chi phí khác liên quan đến việc đưa người mất về nhà. Đây là các khoản chi phí bao gồm:

  • Chi phí cho lễ tang: Nếu gia đình muốn tổ chức lễ tang cho người mất tại nhà hoặc tại nhà thờ, họ sẽ phải tự trang trải chi phí cho lễ tang.
  • Chi phí cho nghi lễ mai táng: Trong trường hợp gia đình muốn mai táng người mất, họ sẽ phải trả chi phí cho các dịch vụ liên quan đến nghi lễ mai táng, bao gồm cả chi phí cho lễ tang và chi phí cho lễ cầu siêu.
  • Chi phí cho an táng: Nếu gia đình muốn an táng người mất tại nghĩa trang, họ sẽ phải trả chi phí cho việc mua đất nghĩa trang và xây dựng mộ.

3. Các yêu cầu khi đưa người mất từ bệnh viện về nhà

a) Yêu cầu về giấy tờ

Để có thể đưa người mất từ bệnh viện về nhà, gia đình sẽ phải cung cấp một số giấy tờ cần thiết. Đây là các giấy tờ bao gồm:

  • Giấy tờ chứng minh quan hệ với người mất: Đây là giấy tờ để xác nhận quan hệ gia đình của người mất với người yêu cầu đưa người mất về nhà.
  • Giấy tờ tùy thân của người mất: Đây là giấy tờ để xác nhận danh tính của người mất.
  • Giấy tờ chứng minh quốc tịch (nếu có): Trong trường hợp người mất là người nước ngoài, gia đình sẽ phải cung cấp giấy tờ chứng minh quốc tịch của người mất.
  • Giấy phép lưu trú (nếu có): Nếu người mất là người nước ngoài và đang lưu trú tại Việt Nam, gia đình sẽ phải cung cấp giấy phép lưu trú của người mất.

b) Yêu cầu về trang phục

Khi đưa người mất từ bệnh viện về nhà, gia đình cần lưu ý về trang phục của người mất. Theo truyền thống, người mất sẽ được mặc áo dài và khăn tang khi được đưa về nhà. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, gia đình có thể yêu cầu bệnh viện để lại trang phục của người mất để tổ chức lễ tang.

4. Những trường hợp đặc biệt khi đưa người mất từ bệnh viện về nhà

a) Người mất do tai nạn giao thông

Trong trường hợp người mất là nạn nhân của tai nạn giao thông, gia đình sẽ phải thực hiện các thủ tục khác so với những trường hợp khác. Đầu tiên, gia đình sẽ phải thông báo cho cơ quan công an và y tế về việc muốn đưa người mất về nhà. Sau đó, cơ quan công an sẽ tiến hành khám nghiệm hiện trường và lập biên bản để xác định nguyên nhân cái chết.

Nếu người mất không có giấy tờ tùy thân hoặc giấy tờ này bị mất trong tai nạn, gia đình sẽ phải cung cấp các thông tin liên quan đến người mất để cơ quan công an có thể xác định danh tính của người mất. Trong trường hợp này, thời gian đưa người mất về nhà có thể kéo dài hơn so với các trường hợp khác.

b) Người mất do bệnh tật

Trong trường hợp người mất do bệnh tật, gia đình sẽ phải cung cấp giấy chứng nhận tử vong của bệnh viện để có thể đưa người mất về nhà. Nếu người mất không có giấy chứng nhận này, gia đình sẽ phải yêu cầu bệnh viện cấp cho họ.

Ngoài ra, trong trường hợp người mất do bệnh tật và gia đình muốn tổ chức lễ tang tại nhà, họ sẽ phải thông báo cho cơ quan y tế để được hướng dẫn về các biện pháp an toàn khi tiến hành mai táng.

5. Những điều cần lưu ý khi đưa người mất từ bệnh viện về nhà

a) An táng hoặc mai táng người mất

Khi đưa người mất về nhà, gia đình sẽ phải quyết định liệu họ có muốn an táng hay mai táng người mất. Điều này sẽ phụ thuộc vào ý muốn của người mất và gia đình. Nếu người mất đã có ý muốn trước khi qua đời, gia đình sẽ phải tuân theo ý muốn này.

Nếu không có ý muốn cụ thể, gia đình có thể tham khảo ý kiến của các nhà thờ hoặc các tổ chức tôn giáo để quyết định phương thức an táng hoặc mai táng phù hợp.

b) Lễ tang và nghi lễ mai táng

Trong trường hợp gia đình muốn tổ chức lễ tang hoặc nghi lễ mai táng tại nhà, họ sẽ phải chuẩn bị một số vật dụng cần thiết như bàn thờ, bàn cúng, bàn tiền, hoa và nến. Ngoài ra, gia đình cũng có thể thuê dịch vụ tổ chức lễ tang hoặc nghi lễ mai táng từ các đơn vị chuyên nghiệp.

6. Kết luận

Sau khi đọc bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ hơn về quy trình và các yêu cầu khi đưa người mất từ bệnh viện về nhà. Việc đưa người mất về nhà để an táng hay mai táng là quyền của gia đình và cũng là sự kính trọng cuối cùng dành cho người thân yêu của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý về các chi phí và thủ tục liên quan để có thể chuẩn bị tốt nhất trong trường hợp bất ngờ xảy ra. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và có thể chuẩn bị tốt nhất trong trường hợp cần thiết.

dịch vụ tang lễ tại thành phố Hồ Chí Minh

NGHĨA TRANG SALA GARDEN
NGHĨA TRANG SALA GARDEN
ĐỀN TRÌNH TẠI NGHĨA TRANG SALA GARDEN
NGHĨA TRANG SALA GARDEN
mộ gia tộc sala garden
NGHĨA TRANG SALA GARDEN