Nội Dung

Xây mộ xong làm lễ cúng như thế nào?

Xây mộ có rất nhiều thủ tục từ xem ngày, chọn vị trí, hướng, kiểu dáng, vật liệu, những kiêng kỵ cần tránh thì còn có lễ cúng trước khi động thổ xây mộ và lễ tạ mộ khi xây xong.

Đối với việc xây xong mộ cúng như thế nào thì đây được xem là lễ tạ mộ và cách thực thực hiện là chuẩn bị lễ cúng tạ mộ sau khi xây xong và bài văn cũng tạ mộ như sau.

Chuẩn bị mâm lễ cúng tạ mộ

Phần lễ vật cúngLễ cúng tạ mộ khi xây cất xong cần phải chuẩn bị các phần lễ cúng tại phần mộ bao gồm:

  • Xôi trắng 1 mâm bên trên bày gà luộc nguyên con là gà trống thiến là tốt nhất.
  • Hương thơm Hoa tươi (hoa hồng đỏ):10 bông
  • Trầu: 3 lá, Cau: 3 quả cành dài đẹp
  • Trái cây: 1 mâm to
  • Rượu trắng: 0,5 lít + Chén đựng rượu: 5 cái 10 lon bia + 2 bao thuốc lá + 2 gói chè (1 lạng/gói) 2 nến cốc màu đỏ dùng để thắp khi làm lễ

Phần mã trong lễ cũng khi xây mộ xong:

1 cây vàng hoa đỏ5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm, tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia ( loại to) cùng với đồ kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi.

 Mỗi ngựa trên lưng có 10 lễ vàng tiền (một lễ gồm có tiền xu, vàng lá, tiền âm phủ các loại..)

4 đĩa để tiền vàng riêng

  • 1 đĩa để 3 đinh vàng lá
  • 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh vàng lá
  • 7 đinh xu tiền 1 đĩa có 9 đinh vàng lá
  • 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh xu tiền

Lưu ý: chuẩn bị quần áo cho vong linh phải phù hợp với vong linh là linh tùy theo là nam, phụ, lão, ấu,…

Về cơ bản mâm lễ cúng có các lễ vật trên và có thể thay đổi một chút tùy theo phong tục địa phương và nến gia chủ chưa rõ có thể hỏi những phụ lão về phong tục để chuẩn bị cho đầy đủ.

Bày mâm lễ

Sau khi chuẩn bị mâm lễ đầy đủ thì có thể bày lên mộ mới xây, nếu mộ phần bé thì có thể bày thêm bàn hoặc giải chiếu lên đất trước phần mộ để làm lễ cúng.

Đặc biệt lưu ý phải có phần mã bày riêng ở nơi thờ thần linh thổ địa nếu như nghĩa trang có bàn thờ riêng. Nếu không có thì đặt cạnh gần nơi mộ xây để cúng.

Văn khấn cúng tạ mộ mới xây dựng xong

Sau khi mộ phần xây xong và gia chủ chuẩn bị lễ tạ tại khu một thì lưu ý nên chuẩn bị bài văn khấn chuẩn để xin thổ địa thần linh chứng giám cho gia chủ được nương nhờ nơi đất mới.

“Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

 Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở noi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.”

Sau khi cúng mộ xong thì hóa vàng, mã, đồ cúng và không nên thụ đồ lộc ngay tại nghĩa trang.

Xây mộ là việc làm thể hiện sự tôn kính và lòng trắc ẩn cầu mong được phù hộ và bảo trợ sức khỏe, công danh tài lộc. Vì vậy, sẽ cần thực hiện rất nhiều các thủ tục như người xưa có câu có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Cho nên dù có phức tạp một chút nhưng nếu như làm đầy đủ thì tâm linh người dương thế cũng thoải mái mà người âm thế cũng thỏa mãn.

Những lý do nên xây dựng mộ phần tại nghĩa trang theo chuẩn kích thước lỗ ban

-Việc chọn vị trí đặt mộ, chọn hướng mộ và kích thước xây mộ theo thước Lỗ Ban phong thủy là vấn đề cực kỳ quan trọng, bởi không chỉ liên quan tới nơi an nghỉ của người đã mất, mà theo tâm linh còn ảnh hưởng tới con cháu và người thân trong gia đình.

Dưới đây là những lý thuyết chúng tôi đúc kết được và giới thiệu cho các bạn. Áp dụng vào công việc xây dựng mồ mả, mộ phần cho người đã chết một cách sao cho hợp lý, hợp phong thủy có tính thẩm mỹ và bền vững.

Vị trí đặt mộ tại nghĩa trang

Việc đầu tiên cần làm đó là chọn một vị trí đặt mộ phải hợp lý, hợp phong thủy. Ngày nay đất đai ngày càng khan hiếm dần, nhất là đất làm mộ đa phần được bán với giá bình dân, do đó việc lựa chọn được một khu đất đẹp cho lăng mộ gia đình là việc cũng rất dễ dàng theo thước Lỗ ban và ý nghĩa phong thủy

-Có thể lựa chọn được một vài đặc điểm tốt của đất xây mộ chứ khó lòng mà chọn được hết tất cả. Các bạn cần phải xem qua một số đặc điểm của đất xây mộ đẹp dưới đây để lựa chọn :

• Chọn huyệt mộ có mạch nước nhỏ.

• Chọn đất mới chưa bị đào xới để đào huyệt.

• Mộ đặt hướng nhìn ra sông sồ, rạch nước.

• Chọn đất nơi yên tĩnh, đường đi không được đâm vào mộ.

• Nên chọn những nơi đất nhô cao.

 Chọn hướng mộ theo tuổi hợp phong thủy

Việc tiếp theo sau khi đã chọn được một mảnh đất đẹp đó là các bạn cần phải xem hướng mộ,

theo phướng nào thì tốt. Việc xem hướng lăng mộ này rất quan trọng cũng như trong các công trình khác như xây nhà chẳng hạn.

Chú ý là xem theo tuổi ở đây là tuổi của người đã chết và hướng mộ được tính là hướng từ đầu đến chân người chết được chôn ở bên dưới.

Nếu khuôn viên lăng mộ đá đã được xây từ trước và không chỉnh được, nếu hướng xấu các bạn hãy nhớ lưu ý đến sử dụng cuốn thư bình phong để che chắn.                     

Tiếp đến là việc tính toán kích thước phù hợp cho ngôi mộ. Kích thước thì phụ thuộc vào từng loại mộ như mộ hung táng, mộ cải táng, mộ hỏa táng và phụ thuộc vào diện tích khu đất của gia đình dòng họ mà tính.

Kích thước của mộ nên lấy theo số đỏ thước Lỗ Ban phong thủy. Phần nổi của ngôi mộ phía trên thì có đế thường to hơn quách bên dưới, ở giữa phải để rỗng làm lỗ thông thiên. Các kích thước cần lưu ý đó là kích thước kim tĩnh phía dưới và kích thước phần mộ nổi ở bên trên.

Mẫu mộ đẹp và  thiết kế xây dựng hợp lý tại nghĩa trang

Cuối cùng đó là dựa vào kích thước mộ chúng ta sẽ tìm các mẫu mộ xây đẹp hợp với kích thước đó. Việc này cũng rất quan trọng vì nó đem lại nét đẹp thẩm mỹ cho khuôn viên lăng mộ cũng như là ngôi nhà của người chết.

Chất liệu làm mộ ngày nay đa dạng : lăng mộ đá, mộ xây xi măng, mộ ốp gạch men. Các kiểu dáng mẫu mã đa dạng từ đơn giản sang trọng đến cầu kỳ phức tạp đều có trên thị trường.

Trước khi làm mộ các bạn nên nhờ một đơn vị chuyên tư vấn thiết kế. Vẽ các bản vẽ phối cảnh, chi tiết các kích thước để xác định được trước hình dáng của ngôi mộ và khuôn viên tổng thể trước khi làm.

Hy vọng rằng những chia sẻ về kinh nghiệm xây mộ và cúng mộ sau khi xây xong sửa mộ xong cúng lễ như thế nào trên đây cùng nhưng lưu ý, kiêng kỵ trong việc xây dựng cải tạo mộ phần sẽ thực sự hữu ích với bạn.

                                           https://nghiatrangphuongnam.com

1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NGHĨA TRANG SALA GARDEN